0 Comments 11:45

Theo ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Base hiện đã đồng hành cùng 7000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Là nền tảng Make in Vietnam được Bộ TT&TT giới thiệu và bảo trợ, Base.vn đã hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số trong nhiều năm qua.

Theo ông Trịnh Ngọc Bảo, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn: “Đột phá là điều mà bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng mong muốn và theo đuổi. Đó cũng chính là trăn trở của Base kể từ những ngày đầu thành lập”.

Từ kinh nghiệm “thực chiến” sau nhiều năm tích lũy và với số lượng khách hàng chạm mốc 7000 doanh nghiệp, theo đại diện Base, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Chính vì vậy Base đã đồng hành cùng các doanh nghiệp chuyển đổi số với lộ trình triển khai hướng tới ba mục tiêu chính: Doanh nghiệp tinh gọn (Lean), Doanh nghiệp tốc độ (Fast) và Doanh nghiệp số (Data-driven). Chiến lược cụ thể cho mỗi mục tiêu cụ thể như sau:

Khoảng thời gian cần thiết để “chạm” được các mục tiêu ấy, có thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi quy mô doanh nghiệp. Theo ông Bảo, trong quá trình làm việc với khách hàng, Base nhận ra rằng những doanh nghiệp càng nhỏ thì càng dễ chuyển đổi, bởi quy trình vận hành của họ đơn giản hơn và khả năng đưa ra quyết định cũng nhanh hơn.

Chính vì thế, với từng đối tượng khách hàng và mỗi ngành nghề kinh doanh, Base sẽ có những chiến lược triển khai khác nhau. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm triển khai, đại diện Base cho rằng, ý chí của ban lãnh đạo vẫn là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành hay bại của cả quá trình.

“Những doanh nghiệp thích nghi nhanh, làm chủ công nghệ và đạt được ba mục tiêu đã nêu ở trên đều là những tổ chức có người lãnh đạo rất quyết tâm chuyển đổi số – người luôn xuất hiện trong tất cả các buổi làm việc với chúng tôi”, ông Bảo chia sẻ.

Base hiện đã đồng hành cùng 7000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Trong bối cảnh “bình thường mới”, Base sẽ tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), giúp họ nhanh chóng thích nghi, chủ động vươn lên và bứt phá trong cuộc Cách mạng 4.0. Tuy nhiên, theo Giám đốc vận hành Base, do đặc thù của từng ngành, sẽ có những doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tích hợp các sản phẩm công nghệ, và sẽ có nhiều tổ chức phải đối mặt với nhiều thách thức hơn.

“Base sẽ phân tích và nghiên cứu nhiều hơn những tổ chức gặp khó khăn trong việc chuyển đổi mô hình từ offline sang online. Chúng tôi sẽ tập trung một phần nguồn lực để mở rộng thị trường, tiến tới triển khai công nghệ ở những ngành nghề kinh doanh truyền thống và tưởng chừng như không thể số hóa được”, ông Bảo kết luận.

Ba “hộp quà” của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp

Phát biểu trong một sự kiện vừa qua, ông Trịnh Ngọc Bảo chia sẻ, trong những năm gần đây, thế giới chứng kiến nhiều sự “điên rồ”: đại dịch Covid-19, những mô hình kinh doanh mới, xu hướng công nghệ mới, hành vi khách hàng mới và một nguồn nhân lực mới… Những điều này đã tạo ra khái niệm kỷ nguyên VUCA với 4 đặc tính chính: Biến động (Volatility), Bất định (Uncertainty), Phức tạp (Complexity), và Mơ hồ (Ambiguity), đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đón đầu để tồn tại và bứt phá, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Với kinh nghiệm tích lũy sau hơn 5 năm cung cấp giải pháp quản trị cho doanh nghiệp, đồng sáng lập Base đánh giá: “Những sự điên rồ ấy đã khiến thế giới và thị trường trở nên nhạy cảm và khó lường hơn, gây một sức ép lớn lên khối SMEs và khiến họ đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp thành công trước đây đã gục ngã chỉ sau 2 năm. Nhưng cũng không ít doanh nghiệp, nhờ dịch bệnh mà tìm ra những hướng đi đột phá, tăng trưởng nhanh chóng”.

Theo ông Bảo, trong sự thành công của những doanh nghiệp ấy, dấu ấn của công nghệ là rất rõ ràng. Ba “hộp quà” mà chuyển đổi số đã mang tới, từ góc nhìn của Base trong quá trình áp dụng và triển khai công nghệ cho khoảng 7000 doanh nghiệp, chính là Tinh gọn, Tốc độ, và cuối cùng là một tài nguyên thường được gọi là “vàng đen”: Dữ liệu.

Theo đó, dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn, giúp ra quyết định nhanh chóng và kịp thời hơn. Việc xây dựng kho dữ liệu không chỉ cần thiết với SME mà với cả những tập đoàn lớn. Dữ liệu được tích luỹ trong thời gian đủ dài sẽ trở thành năng lực lớn cho tương lai, biến một SME trở thành một doanh nghiệp data driven – ra quyết định dựa trên dữ liệu.

Lê Mỹ – https://ictnews.vietnamnet.vn/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *