0 Comments 11:52

Tinh gọn, tốc độ và dữ liệu sẽ là chìa khóa giúp cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể sẵn sàng thích nghi, bứt phá nhanh hơn trong kỷ nguyên VUCA.

Đại dịch Covid-19 đã thực sự trở thành một “cuộc thanh lọc”, loại bỏ các doanh nghiệp có sức đề kháng yếu ớt ra khỏi cuộc đua. Tuy nhiên, trong bối cảnh bất định thời bình thường mới, các doanh nghiệp còn trụ vững cũng đang không ngừng tìm cách để tiếp tục tồn tại, ứng phó, thích nghi, chuyển đổi và bứt phá.

Khủng hoảng Covid-19 cũng thúc đẩy sự ra đời của một loạt xu hướng: Xuất hiện những mô hình kinh doanh, xu hướng công nghệ, hành vi khách hàng và nguồn nhân lực mới…

Trên thực tế, Covid-19 đã thúc đẩy mạnh mẽ nhận thức của con người về một kỷ nguyên VUCA đã âm ỉ tồn tại trong nhiều năm nay với bốn đặc tính chính: biến động (Volatility), bất định (Uncertainty), phức tạp (Complexity) và mơ hồ (Ambiguity).

Kỷ nguyên này đòi hỏi doanh nghiệp phải nhanh chóng đón đầu để tồn tại và bứt phá, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME).

Ông Trịnh Ngọc Bảo, đồng sáng lập kiêm Giám đốc vận hành Base.vn vốn là một người lãnh đạo trong làng công nghệ với những sáng tạo không ngừng trong suốt 5 năm qua cũng đã phải dùng từ “điên rồ” khi nói về Covid-19 cùng những xu hướng mới mà nó mang lại.

Chia sẻ tại tọa đàm “Xây dựng môi trường làm việc số cho SME”, ông Bảo đánh giá: “Những sự điên rồ ấy đã khiến thế giới và thị trường trở nên nhạy cảm và khó lường hơn, gây một sức ép lớn lên khối SME và khiến họ đứng trước nguy cơ bị bỏ lại phía sau”.

Ông Trịnh Ngọc Bảo, đồng sáng lập kiêm Giám đốc Vận hành Base.vn

Trong bối cảnh dịch bệnh, rất nhiều doanh nghiệp thành công trước đây đã gục ngã chỉ sau 2 năm. Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp, nhờ dịch bệnh mà tìm ra những hướng đi đột phá, tăng trưởng nhanh chóng.

Trong sự thành công của những doanh nghiệp ấy, dấu ấn của công nghệ là rất rõ ràng. Chuyển đổi số, theo ông Bảo, đã mang tới ba “hộp quà” có giá trị cho các doanh nghiệp gồm: tinh gọn, tốc độ và dữ liệu. Trong đó, dữ liệu được đánh giá là tài nguyên quan trọng, là “vàng đen” của tổ chức.

“Dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn, giúp chúng ta ra quyết định nhanh chóng và kịp thời hơn. Việc xây dựng kho dữ liệu không chỉ cần thiết với SME mà với cả những tập đoàn lớn. Dữ liệu được tích luỹ trong thời gian đủ dài sẽ trở thành năng lực lớn cho tương lai, biến một SME trở thành một doanh nghiệp data driven – ra quyết định dựa trên dữ liệu”, ông Bảo khẳng định.

Với ba hộp quà của chuyển đổi số, Giám đốc Vận hành Base.vn tin rằng, cộng đồng SME hoàn toàn có thể vượt lên và bứt phá nhờ vào bốn khả năng quan trọng.

Một là khả năng đối phó với sự biến động bằng tốc độ xoay chuyển của tổ chức. Hai là khả năng đối phó với sự không chắc chắn bằng cách thực thi hoàn hảo. Ba là khả năng đối phó với khả năng đối phó với sự phức tạp bằng bộ máy tinh gọn, đa năng. Bốn là đối phó với sự mơ hồ thông qua việc kiểm soát và phân tích dữ liệu.

Ứng dụng công nghệ có thể giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ tăng tốc và bứt phá

Yếu tố then chốt quyết định chuyển đổi số thành công

Đột phá là điều mà bất kỳ doanh nghiệp vừa và nhỏ nào cũng mong muốn và theo đuổi. Trong đó, chuyển đổi số sẽ là chiến lược bắt buộc của mỗi doanh nghiệp để tăng trưởng và phát triển.

Ông Bảo cho biết, lộ trình triển khai chuyển đổi số cho SMEs của Base hướng tới ba mục tiêu chính: doanh nghiệp tinh gọn, doanh nghiệp tốc độ và doanh nghiệp số. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là khoảng thời gian cần thiết để “chạm” được tới các mục tiêu ấy có thể bị ảnh hưởng rất lớn bởi quy mô doanh nghiệp. Do đó, mỗi doanh nghiệp sẽ cần có một chiến lược triển khai khác nhau.

“Trong quá trình làm việc với khách hàng, tôi nhận ra rằng những doanh nghiệp càng nhỏ thì càng dễ chuyển đổi, bởi quy trình vận hành của họ đơn giản hơn và khả năng đưa ra quyết định cũng nhanh hơn”, ông Bảo nói .

Đồng sáng lập Base nhấn mạnh, ý chí của ban lãnh đạo vẫn là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự thành hay bại của cả quá trình.

Những doanh nghiệp thích nghi nhanh, làm chủ công nghệ và đạt được ba mục tiêu trên đều là những tổ chức có người lãnh đạo rất quyết tâm chuyển đổi số – người luôn xuất hiện trong tất cả các buổi làm việc với những đơn vị cung cấp giải pháp chuyển đổi số như Base.

Quỳnh Chi – TheLEADER


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *