0 Comments 15:08

Một trong những mục tiêu của doanh nghiệp là giữ chân được những người có năng lực và tăng được sự cam kết của nhân sự trong công việc, nhờ đó giảm chi phí đào tạo, chi phí tuyển dụng và giảm tình trạng “chảy máu chất xám” trong doanh nghiệp. 

Thu hút và giữ chân nhân tài là một trong những mục tiêu mà mọi doanh nghiệp đều muốn theo đuổi. Ngoài việc xây dựng cho mình một đội ngũ nhân tài thì hoạt động này còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm được nhiều nhân viên mới và tạo thêm động lực cho nhân viên làm việc. 

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng phân tích thế nào là giữ chân nhân tài? Ưu điểm và nhược điểm của hoạt động này? Liệu doanh nghiệp có những cách thức nào để có thể giữ chân được nhân sự trong doanh nghiệp. 

 1. GIỮ CHÂN NHÂN TÀI LÀ GÌ?

Giữ chân nhân tài bao gồm một loạt các phương pháp và chính sách được các công ty áp dụng để đảm bảo rằng những nhân sự có năng lực làm việc tốt sẽ ở lại làm việc và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, tạo ra sự cạnh tranh cho doanh nghiệp. Giữ chân nhân tài cũng thể hiện được khả năng của một tổ chức trong việc giữ chân được những nhân sự vô giá, duy trì môi trường làm việc để hỗ trợ nhân viên hiện tại tiếp tục gắn bó với công ty. 

Giữ chân nhân tài cần được tất cả mọi doanh nghiệp quan tâm hàng đầu, cho dù bạn sở hữu doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp SME, hay các công ty đa quốc gia, việc này sẽ mang đến lợi ích lâu dài và thúc đẩy hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp của bạn. 

Nhiều doanh nghiệp đã đưa ra các chính sách nhằm giải quyết các nhu cầu khác nhau của nhân viên nhằm nâng cao sự hài lòng trong công việc và giảm chi phí liên quan đến việc thuê và đào tạo nhân viên mới. 

 1. TẠI SAO NHÂN TÀI “DỨT ÁO RA ĐI” ? 

Nhân viên rời bỏ tổ chức vì nhiều lý do khác nhau: Tìm được công việc mới, chuyển địa điểm, nghỉ hưu, mâu thuẫn nội bộ, mâu thuẫn cá nhân,…thậm chí một số nhân sự họ nghỉ việc chỉ vì họ không muốn làm nữa ngoài ra vẫn có những trường hợp cá nhân bị tổ chức sa thải. 

Nói chung, một cá nhân sẽ ở lại với một tổ chức nếu mức lương, điều kiện làm việc, cơ hội phát triển, v.v., bằng hoặc lớn hơn những đóng góp (ví dụ: thời gian và nỗ lực) cần thiết của nhân viên. Thông thường sẽ có 4 nguyên nhân dẫn đến một nhân sự nghỉ việc: 

Không hài lòng trong công việc và chính sách công ty: Công việc, lương thưởng không đáp ứng được nhu cầu của nhân sự, nhân sự thấy thời gian và công sức mình bỏ ra không xứng đáng với những gì mình được nhận. Doanh nghiệp thiếu sự công bằng và minh bạch trong các chính sách lương thưởng cũng như phúc lợi. 

Nhân sự có một sự lựa chọn thay thế tốt hơn: Giữ chân nhân viên bằng cách đảm bảo rằng tổ chức có tính cạnh tranh về phần thưởng, cơ hội phát triển và chất lượng của môi trường làm việc. Bởi vì với một nhân sự có năng lực, họ luôn có những lời đề nghị có giá trị hơn bên ngoài. Vì thế doanh nghiệp cần đảm bảo mình đang đưa ra được những chính sách tốt nhất giúp thu hút nhân tài. 

Nhân sự nghỉ việc đã có kế hoạch: Một số nhân viên có thể có kế hoạch nghỉ việc được xác định trước (ví dụ, liên quan đến cuộc sống hôn nhân gia đình, nếu họ có cơ hội thăng tiến trong công việc ở một nơi khác, nếu họ được nhận vào một chương trình đào tạo cao hơn). Thông thường những nhân sự này họ nghỉ việc vì lý do cá nhân mà không liên quan đến chất lượng hay nguyên nhân xuất phát từ phía doanh nghiệp. 

Nhân sự có trải nghiệm tiêu cực: Nhân viên đôi khi ra đi một cách bốc đồng, không có bất kỳ kế hoạch nào cho tương lai. Nói chung, đây là kết quả của phản ứng tiêu cực đối với một hành động cụ thể (ví dụ: nhân sự không được thăng cấp, mâu thuẫn nội bộ, mâu thuẫn với lãnh đạo, với quản lý,..) hoặc đối mặt với những vấn đề tiêu cực ( ví dụ: quấy rối, bắt nạt, hoặc bị đối xử không bằng bằng trong doanh nghiệp,…) và nhiều nguyên nhân khác khiến một nhân tài sẽ dứt áo ra đi. 

 1. GIỮ CHÂN NHÂN TÀI QUAN TRỌNG NHƯ THẾ NÀO?

Giữ chân nhân viên làm giảm chi phí đào tạo: Doanh nghiệp đã mất rất nhiều thời gian và chi phí để đào tạo một nhân sự và hướng dẫn nhân sự đó làm việc hiệu quả. Các nhà tuyển dụng lớn của Hoa Kỳ chi tới 1 nghìn tỷ đô la cho việc tìm kiếm và tuyển dụng lao động thay thế hàng năm. Chi phí bao gồm quảng cáo, phỏng vấn và sàng lọc. Các chi phí gia nhập, như đào tạo và giám sát quản lý, cũng tăng lên. Do đó, nếu một nhân viên nghỉ việc thì sẽ gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp rất nhiều. 

Cải thiện tinh thần làm việc cho nhân sự: Một môi trường mà nhân sự thường xuyên nghỉ việc sẽ làm giảm tinh thần của nhân viên còn lại. Ngoài việc mất kết nối, những nhân viên ở lại có thể phải gánh vác những khối lượng công việc hoặc trách nhiệm nặng nề hơn. Do đó, động lực và sự hài lòng của họ cũng có thể giảm dần. Các doanh nghiệp có các chương trình giữ chân nhân viên thành công có thể nâng cao tinh thần của nhân viên, cho phép kết nối và gắn kết nhiều hơn, đồng thời tạo ra những cảm xúc tích cực tại nơi làm việc.

Nhân sự chủ chốt rời đi sẽ làm xáo trộn hoạt động của tổ chức: Nếu một người được tuyển dụng trong vai trò quan trọng rời đi, thì điều đó sẽ làm xáo trộn hoạt động của tổ chức. Ngoài ra, để tìm kiếm và thay thế một nhân viên như vậy doanh nghiệp sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí để bù đắp lại. 

Giúp doanh nghiệp tuyển dụng và đào tạo hiệu quả: Thay thế một nhân viên mang lại chi phí đáng kể. Sau khi một tổ chức tìm thấy những nhân viên có năng lực và tuyển dụng thành công và đưa họ vào làm việc, họ phải được đào tạo. Nếu một người mới thuê rời đi, tất cả số tiền đó sẽ “đổ sông đổ bể”. Bằng cách tập trung vào việc giữ chân nhân viên, chi phí tuyển dụng có thể giảm đáng kể. Một cân nhắc khác là tuyển dụng từ bên trong tổ chức. Chi phí để đào tạo và đào tạo lại một nhân viên từ bên trong có thể tiết kiệm cho một tổ chức hàng chục nghìn đô la mỗi người

Dịch vụ khách hàng có thể bị gián đoạn: Khi một nhân viên rời đi, các mối quan hệ mà nhân viên đó xây dựng cho công ty sẽ bị cắt đứt, dẫn đến mất khách hàng tiềm năng. Giữ lại đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm tạo ra tác động tích cực đến dịch vụ khách hàng. nhân viên mới có thể mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành công việc, có thể kém thành thạo hơn trong việc giải quyết vấn đề và dễ mắc lỗi dịch vụ khách hàng hơn – tất cả đều có thể làm hỏng trải nghiệm của khách hàng. Đổi lại, khách hàng có thể chia sẻ những trải nghiệm tiêu cực của họ, khiến danh tiếng của tổ chức gặp rủi ro. 

Nhân sự thôi việc ảnh hưởng đến tinh thần của nhân sự khác: Khi một nhân viên có năng lực tốt thôi việc, hiệu quả làm việc sẽ bị giảm xuống. Hiệu suất của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng. Những tiêu cực không thành lời thường ngày càng gia tăng đối với những nhân viên còn lại.

Doanh thu tăng: Doanh thu tăng đến từ việc giảm chi phí thuê nhân công, tăng năng suất và mang lại trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng, trong số những hoạt động khác. Theo dõi mức tăng doanh thu từ các chính sách duy trì có thể là một thước đo nhân sự quan trọng để chứng minh lợi tức đầu tư của các sáng kiến ​​đó.

Nhân sự nghỉ việc làm giảm năng suất: Trung bình, một nhân viên mới phải mất ít nhất 1 năm mới có thể đạt được năng suất của một nhân viên hiện tại. Ngoài ra, nhân viên mới cần có thời gian để xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp và khách hàng. Môi trường thiếu nhân viên cũng gây ra các vấn đề riêng – trong số đó, nhân viên làm thêm giờ và kiệt sức, chất lượng công việc thấp hơn và sự chậm trễ. 

Giữ chân nhân viên hiệu quả có thể cứu một tổ chức khỏi những mất mát về năng suất. Những nơi làm việc có tỷ lệ giữ chân cao có xu hướng sử dụng nhiều lao động gắn bó hơn, những người làm được nhiều việc hơn. Những nhân viên gắn bó có nhiều khả năng cải thiện mối quan hệ với khách hàng hơn và các nhóm đã có thời gian gắn kết với nhau cũng có xu hướng làm việc hiệu quả hơn.

 1. 9 BƯỚC GIÚP GIỮ CHÂN NHÂN TÀI TRONG DOANH NGHIỆP

Doanh nghiệp có thể lựa chọn nhiều cách thức để giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp của mình. Có thể bao gồm như: Xây dựng và duy trì môi trường làm việc tốt, cải thiện quy trình giao tiếp nội bộ, thiết lập lương thưởng xứng đáng, xây dựng văn hóa làm việc minh bạch,…Nếu bạn cảm thấy doanh nghiệp của mình có nguy cơ mất đi những nhân tài hàng đầu, bạn cần phải nhanh chóng xây dựng các chiến lược giữ chân nhân viên của mình. Dưới đây là 10 bước giúp doanh nghiệp có thể giữ chân được nhân tài: 

Bước 1: Thuê đúng người: Tuyển chọn ứng viên là phần quan trọng nhất để giữ chân nhân tài. Sau cùng, để giữ lại những gì tốt nhất, bạn cần chọn “đúng người”, “đúng năng lực”. Điều này thật sự cần thiết đối với bất kì doanh nghiệp nào. Ngoài các kỹ năng cụ thể cho vị trí ứng tuyển, hãy đảm bảo rằng chuyên viên có một hồ sơ phù hợp với văn hóa của công ty. Ngoài ra, việc đánh giá tính cách, thái độ của ứng viên cũng rất cần thiết.

Bước 2: Đưa ra lộ trình thăng tiến rõ ràng cho nhân sự: Đưa ra một kế hoạch nghề nghiệp với các mục tiêu có khả năng kích thích nhân viên phát triển trong công ty là điều cần thiết để giữ chân nhân tài. Cụ thể là cho nhân viên thấy họ có thể phát triển và vươn tới những bước nào trong công ty là một cách tuyệt vời để giữ họ ở lại tổ chức.

Bước 3: Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp và an toàn: Môi trường là một trong những nhân tố quan trọng quyết định nhân sự có ở lại với doanh nghiệp hay không. Doanh nghiệp có một môi trường làm việc chuyên nghiệp và an toàn giúp nhân viên yên tâm làm việc và phát triển kỹ năng của mình với chất lượng cao hơn. Không ai muốn làm ở một môi trường thiếu tính bảo mật và thiếu sự chuyên nghiệp trong cách quản lý và vận hành. 

Bước 4: Xây dựng lương thưởng phù hợp và minh bạch với nhân sự: Mặc dù tiền không phải là tất cả nhưng nó vẫn là một cơ chế được các nhà quản lý và nhân viên trong bất kỳ công ty nào coi trọng. Hoa hồng, tăng, tiền thưởng và các loại phần thưởng tiền tệ khác được các nhà quản lý xác định là một cách tuyệt vời để giữ chân nhân tài.

Bước 5: Đưa ra mức lương theo yêu cầu: Trả lương theo yêu cầu là một phương thức đang ngày càng trở nên mạnh mẽ trên thị trường. Ngoài mức lương trong giờ làm việc doanh nghiệp cũng phải xây dựng mức lương ngoài giờ làm việc cho nhân sự để nhân sự sẵn sàng cống hiến với năng suất cao nhất cho doanh nghiệp. Lắng nghe yêu cầu của nhân viên và đưa ra mức đàm phán phù hợp. 

Bước 6: Ghi nhận kết quả của nhân sự: Ghi nhận kết quả của nhân viên là điều rất quan trọng để họ không muốn rời bỏ công ty. Sự ghi nhận có thể là tài chính, thăng cấp và thậm chí với các chuyến đi hoặc quà tặng.

Bước 7: Đánh giá cao đội ngũ làm việc: Việc coi trọng đội nhóm cũng là điều cần thiết trong việc giữ chân nhân tài. Các nhóm cảm thấy được đánh giá cao hơn, không muốn rời đi và làm việc theo cách tối ưu hóa, mang lại kết quả tốt hơn cho công ty.

Bước 8: Xây dựng những nhà lãnh đạo giỏi: Đầu tư vào những nhà lãnh đạo giỏi là điều cần thiết để giữ chân nhân tài. Những người biết cách lãnh đạo có thể khai thác những tài năng tốt nhất của công ty, mang lại cho họ những phản hồi và sự công nhận mà họ cần để ở lại công ty.

Bước 9: Trao đổi, phản hồi trong doanh nghiệp: Tiếp nhận ý kiến phản hồi của nhân viên là một cách tuyệt vời để xác định những điểm còn thiếu sót và sửa chữa chúng, làm tăng sự hài lòng của nhân viên, do đó tăng cơ hội giữ chân nhân tài.

 1. GIẢI PHÁP BASE HRM+ GIẢI PHÁP QUẢN TRỊ VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN SỰ TOÀN DIỆN

Base HRM+ Xây dựng chiến lược phát triển nhân sự hoàn chỉnh giúp bạn thiết lập toàn bộ quá trình tuyển dụng, hội nhập, đào tạo, đánh giá và phát triển nhân sự trên một nền tảng. Thông qua một loạt tính năng chính như: 

 • Quản lý & tiêu chuẩn hóa cơ sở dữ liệu nhân sự đồng nhất tại một nơi duy nhất
 • Sắp xếp & cơ cấu lại cấu trúc nhân sự một cách tinh gọn
 • Đo lường chính xác hiệu suất làm việc (KPI, OKR) của nhân viên
 • Đánh giá thái độ & tác phong làm việc của nhân viên
 • Thiết lập lộ trình thăng tiến & vinh danh nhân sự xuất sắc dựa trên cơ sở dữ liệu chuẩn xác
 • Tự động hóa quy trình tính lương và quản lý quỹ lương tốt hơn

Nhờ đó giúp nhà quản lý có thể: 

Tinh gọn cấu trúc phòng ban – Đưa ra phương án tuyển dụng hợp lý: Quản lý toàn bộ dữ liệu nhân sự từ thông tin cá nhân như tên, SĐT, địa chỉ, ngày sinh đến mô tả công việc, mức lương. Dễ dàng kiểm soát quỹ lương dành cho từng bộ phận/từng vị trí. Từ đó có phương án tuyển dụng hợp lý

Đánh giá  chính xác hiệu suất làm việc: Thiết lập mục tiêu & kế hoạch hành động của từng cá nhân/từng bộ phận theo tuần/tháng/quý/năm. Phân công công việc và đo lường kết quả thực hiện theo KPI và OKR

Đánh giá thái độ làm việc: Theo dõi chi tiết 3 thông số : Số ngày nghỉ phép (bao nhiêu buổi nghỉ phép có/không tính lương), tình trạng chấm công (sớm/muộn bao nhiêu phút), số ca làm việc

Theo dõi phong độ làm việc: Lưu vết toàn bộ kết quả công việc của nhân viên từ khi tham gia phỏng vấn, thử việc đến khi chứng minh năng lực hoặc đạt được thành tựu bất kỳ. So sánh doanh thu kiếm về theo Tháng/Quý/Năm với mức lương được hưởng. Từ đó, có cơ sở xây dựng lộ trình thăng tiến và thăng cấp rõ ràng

Tự động hóa quy trình tính lương: Đồng bộ dữ liệu chấm công, ngày nghỉ phép, KPI, OKR, doanh thu của nhân viên. Sau đó, tự động tính toán lương thưởng theo công thức đã cài đặt sẵn. 

KẾT LUẬN

9 bước trong chiến lược giữ chân nhân tài nêu trên chỉ là một số cách để giúp tăng mức độ hài lòng trong công việc cho nhân sự nhờ đó giúp giữ chân nhân tài trong doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đảm bảo đánh giá lại nỗ lực của nhân viên thường xuyên. Điều đó bao gồm việc duy trì công bằng minh bạch về tiền lương và phúc lợi cũng như các phương pháp hay nhất để phát triển văn hóa nơi làm việc một cách hấp dẫn và mối quan hệ bền chặt giữa người quản lý và nhân viên.

Không thể tránh khỏi việc một số thành viên trong nhóm rời tổ chức của bạn sớm hơn bạn muốn. Nhưng ít nhất bạn có thể làm cho quyết định của họ khó khăn hơn một chút. Và nếu những nhân viên đó rời khỏi công ty của bạn khi biết rằng họ được đánh giá cao và được hỗ trợ, họ có thể sẽ nói những điều tốt đẹp về doanh nghiệp của bạn và thậm chí có thể quay lại làm việc cho bạn vào một ngày nào đó.


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *